Kỳ vọng giáo dục 2019

Thứ ba - 08/01/2019 06:30
Theo các chuyên gia, năm 2019, ngành Giáo dục được dự đoán có sự chuyển mình mạnh mẽ trong các việc dạy - học tại các nhà trường phổ thông, bước đột phá trong giáo dục đại học, bên cạnh đó là sức bật mạnh mẽ trên nền thành tích đỉnh cao của học sinh Việt Nam qua các cuộc thi trí tuệ quốc tế…
Kỳ vọng giáo dục 2019

Nhìn lại năm 2018, giáo dục phổ thông Việt Nam có những bước tiến vượt bậc. Báo cáo Tăng trưởng thông minh hơn - Học tập và Phát triển công bằng ở Đông Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng thế giới (WB) năm 2018 phân tích: Việt Nam đã nỗ lực tập trung vào 5 lĩnh vực chính sách: Đồng bộ thể chế để bảo đảm các điều kiện học tập cơ bản; Tập trung chi tiêu công hiệu quả và công bằng cho GD cơ bản; Tuyển chọn và hỗ trợ GV trong suốt quá trình giảng dạy, giúp họ yên tâm đứng lớp; Bảo đảm trẻ sẵn sàng học tập khi đến trường; Đánh giá HS để xác định vấn đề và cải thiện hoạt động giảng dạy. Đây là những chính sách có tầm nhìn dài hạn, hứa hẹn những hỗ trợ bền vững cho giáo dục Việt Nam phát triển trong năm 2019.

Chuyên gia giáo dục cao cấp của WB đánh giá, Bộ GD&ĐT đã rất quyết tâm tiếp tục tham gia chương trình đánh giá quốc tế PISA, giúp đối sánh chất lượng GD phổ thông của Việt Nam với các nước trong khu vực và quốc tế. Đây là dấu hiệu rất tốt, thể hiện sự tự tin, sẵn sàng học hỏi, tinh chỉnh các quyết sách liên quan, trên cơ sở đó tiếp tục cải thiện chất lượng GD Việt Nam. GD Việt Nam đang chuẩn bị cho những chương trình đánh giá trong nước nhằm đo lường chất lượng GD của từng địa phương so với toàn quốc.

Đặc biệt, Bộ GD&ĐT vừa công bố Chương trình GDPT tổng thể với sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Các thầy cô giáo, cán bộ quản lý trước đó đã có thời gian dài tiếp cận chương trình nên không bất ngờ với nội dung các môn học và đón nhận chương trình với tâm thế sẵn sàng thực hiện. Trong đó, tất cả môn đều được xây dựng theo định hướng đổi mới, hướng đến phát triển năng lực và phẩm chất của người học.

Những hoạt động trên đang cho thấy, ngành GD luôn nỗ lực đổi mới chất lượng của mình, dồn tâm sức xây dựng Chương trình giáo dục phổ thông mới hướng đến giáo dục toàn diện trong năm 2019. Cùng đó là sức bật mạnh mẽ trên nền những thành công của học sinh Việt Nam đạt thành tích cao trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế.

Trong lĩnh vực giáo dục ĐH, từ ngày 1/7/2019, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật GD ĐH với nhiều điểm mới quan trọng sẽ chính thức có hiệu lực. Các nhà quản lý trường ĐH kỳ vọng năm 2019, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật GD ĐH sẽ được triển khai một cách bài bản, khoa học, nhanh chóng đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả tích cực. Để các trường ĐH có cơ hội nâng cao chất lượng, uy tín đào tạo và nghiên cứu, giống như 2 ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP Hồ Chí Minh lọt top 1.000 trường đại học thế giới theo bảng xếp hạng QS. Viễn cảnh GD ĐH Việt Nam hội nhập vươn ra xa hơn ở tầm thế giới… không còn xa nữa.

Tại các ngôi trường trên khắp đất nước Việt Nam, có biết bao câu chuyện về thầy cô giáo làm tất cả vì học sinh thân yêu, hi sinh cả hạnh phúc riêng tư, không tiếc cả tính mạng để bảo vệ học sinh thoát khỏi thiên tai, nắm tay học sinh vượt khó đến trường, mở lối tri thức. Có cơ hội để đề đạt nguyện vọng, câu đầu tiên lại xin cho học sinh của mình có điều kiện học tập tốt hơn, không màng đến hoàn cảnh khó khăn của bản thân. Mỗi thầy cô như một ngôi sao lấp lánh, để mỗi khi cảm thấy hoang mang, lại lắng lại, nhìn về những ánh sao tình thầy trò cao cả, lại thấy ấm áp, thấy được chỉ dẫn hướng đi, thấy được hy vọng.

Năm mới 2019 với những kỳ vọng mới, mục tiêu mới. Điều giáo dục đang cần nhất lúc này có lẽ là sự đánh giá khách quan của toàn xã hội, theo dõi những điều toàn ngành GD đã và đang làm trong cả một hành trình. Bên cạnh những nỗ lực khắc phục một số hạn chế, toàn ngành đang có những bước đi đầy trách nhiệm, tích cực thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện theo Nghị quyết 29 của Đảng. Vun đắp cho giáo dục phát triển rất cần có những chính sách đặc thù, đầu tư tài chính, cho ngành GD được tự chủ về tổ chức, con người và quan trọng nhất, cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội.